Hiện nay, hệ thống xử lý nước thải công nghiệp luôn là một trong những vấn đề quan trọng được ưu tiên hàng đầu đối với các doanh nghiệp. Chính vì vậy, các công ty luôn cần có một hệ thống xử lý, máy bơm nước thải vừa đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường vừa giúp tiết kiệm chi phí sản xuất.

Sự cần thiết phải có hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

Mặc dù việc xây dựng các nhà máy, xí nghiệp, công ty sản xuất là yếu tố tất yếu của sự phát triển kinh tế. Tuy nhiên, nếu các khu, cụm công nghiệp và các công ty không sử lý tốt vấn đề nước thải sẽ mang lại những hậu quả hết sức nặng nề đối với môi trường và sức khỏe của con người. Chính vì vậy, việc xây dựng những hệ thống nước thải công nghiệp trong các nhà máy, xí nghiệp là điều hết sức cần thiết.

Bởi, nếu một nhà máy, xí nghiệp, công ty không hệ thống xử lý nước thải công nghiệp mà đổ trực tiếp ra ngoài môi trường sống thì sẽ làm cho khu vực quanh đó bị ô nhiễm nặng nề. Nước thải với những chất độc hại sẽ thấm vào đất, vào nước… làm thiệt hại về cây trồng, vật nuôi và đời sống của người dân quanh khu vực. Ả hưởng trực tiếp đến nguồn nước sử dụng của cư dân địa phương dẫn đến sức khỏe giảm sút, ốm đau, bệnh tật.


Nhà máy, xí nghiệp cần phải có hệ thống xử lý nước thải

Hệ sinh thái sẽ bị mài mòn và cạn kiệt nếu tình trạng ô nhiễm môi trường diễn ra trong thời gian kéo dài. Thảm thực vật và sinh vật ở đồng ruộng, ao hồ… xung quanh sẽ khó có thể sinh sôi và phát triển khi trong nguồn nước thải có chứa kim loại nặng, các độc tố và vi khuẩn gây bệnh…

Khi nước thải công nghiệp không được xử lý đảm bảo an toàn và vệ sinh môi trường mà xả thẳng ra ngoài gây ô nhiễm nghiêm trọng sẽ làm suy giảm sự phát triển kinh tế quốc gia. Nhà nước sẽ phải bỏ tiền của, công sức và thời gian cho việc khắc phục hậu quả với những hệ thống nước thải công nghiệp lớn. Hơn nữa, khu vực bị ô nhiễm sẽ khó phát triển, không còn khả năng hấp dẫn các nhà đầu tư “đổ tiền” vào xây dựng các dự án, công trình, nhà máy, xí nghiệp sản xuất…

Chính vì vậy, việc xử lý nước thải đúng cách, hiệu quả cao và an toàn với môi trường rất quan trọng trong phát triển kinh tế đất nước một cách bền vững nhất.

Những hệ thống xử lý nước thải công nghiệp hiệu quả nhất hiện nay

Hiện nay có rất nhiều hệ thống nước thải công nghiệp được áp dụng tại các nhà máy, xí nghiệp, công ty, cơ quan, đơn vị… Tùy theo quy mô của mình mà các doanh nghiệp sẽ lựa chọn một hệ thống xử lý nước thải phù hợp với mô hình và điều kiện tài chính nhất như:

- Áp dụng hệ thống xử lý công nghiệp dạng điều lưu có tác dụng kiểm soát biến động của nước thải.

- Sử dụng hệ thống xử lý dạng trung hòa để cần bằng độ pH có trong nước thải công nghiệp.

- Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp bằng phương pháp kết tủa để loại bỏ kim loại nặng.

- Sử dụng hệ thống xử lý bằng công nghệ tuyển nổi để loại bỏ rác có khả năng nổi trên bề mặt nước.

- Sử dụng hệ thống bể lắng để xử lý nước thải công nghiệp để loại bỏ tạp chất ô nhiễm và những chất rắn lơ lửng trong nước.


Bể lắng xử lý nước

- Hệ thống sử dụng công nghệ sinh học, hóa học và sinh hóa, hiếu khí để xử lý nước thải để có thể hòa tan và phân hủy các chất hữu cơ có trong nước.

- Sử dụng hệ thống xử lý nước thải bổ sung (xử lý bậc III) để loại bỏ triệt để ô nhiễm nguồn nước và có thể tái sử dụng.