Bảo vệ môi trường nước không chỉ là nhiệm vụ sống còn của các tổ chức, cá nhân hay chính phủ nào mà là của cả toàn thể nhân loại. Bởi nước là yếu tố thiết yếu, quyết định tới sự sống của các sinh vật có trên Trái Đất. Dưới đây, HAVANA sẽ chia sẻ top 10 giải pháp hành động bảo vệ nguồn nước sạch hiệu quả trên toàn cầu hiện nay cho các bạn tham khảo.

Tại sao con người phải bảo vệ môi trường nước?

Dù biết nước giữ vai trò quan trọng trong đời sống sinh hoạt của con người. Thế nhưng, chính con người đã phá hủy, làm ô nhiễm nguồn nước sạch đang dùng mỗi ngày. Dân số ngày một đông, rác thải sinh hoạt ra môi trường ngày càng ùn ứ và  không được xử lý trước khi thải ra môi trường nước, đất.

Tình trạng ô nhiễm môi trường nước không chỉ xảy ra ở đất nước Việt Nam mà còn ở các nước phát triển như: Mỹ, Anh, Trung Quốc. Riêng tại Việt Nam, trung bình mỗi năm có tới hàng ngàn m3 dầu cặn đã qua sử dụng cùng với rác thải sinh hoạt đổ thẳng xuống biển.

Trên thế giới hiện nay, có hơn 1 tỷ người dân đang trong tình trạng thiếu 20-50 lít nước sạch để sử dụng mỗi ngày. Con số này không có dấu hiệu giảm đi mà ngày tăng lên nếu con người không có biết bảo vệ môi trường nước hiệu quả.

10 biện pháp góp phần bảo vệ môi trường nước

Dưới đây, Sohava sẽ chia sẻ 10 bảo vệ nguồn nước sạch hiệu quả để từ đó, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về tâm quan trọng của môi trường nước đối với cuộc sống là như thế nào?

1. Nâng cao ý thức cộng đồng

Để bắt tay vào hành động, mỗi người cần phải hiểu và ý thức được việc bảo vệ môi trường nước sạch quan trọng như thế nào. Đây là chiến dịch của mỗi cá nhân, mỗi gia đình, mỗi tổ chức, mỗi đất nước và của cả toàn cầu.

“Một cây làm chẳng nên non – 3 cây chụm lại nên hòn núi cao”, một người bảo vệ nguồn nước thì sẽ vô ích nhưng nhiều người, cả xã hội cùng có ý thức bảo vệ nguồn nước thì chắc chắn kết quả sẽ khác.

Do đó, biện pháp bảo vệ nguồn nước sạch đầu tiên đã chính là thức tỉnh và nâng cao ý thức của người dân hành động. Đó không phải là những phát minh gì cao siêu, có thể chỉ là hành động tiết kiệm nước sạch khi sử dụng.

2. Giữ sạch nguồn nước

Biện pháp bảo vệ môi trường nước hiệu quả tiếp theo đó chính là giữ sạch nguồn nước. Không nên vứt rác thải bừa bãi ra môi trường, không được thải trực tiếp nước thải chưa được xử lý ra nguồn nước sạch.


Giữ sạch nguồn nước là trách nhiệm của mỗi người

Chúng ta đều biết những cái túi nilon làm một trong những chất liệu rất khó để mà phân hủy. Có thể đến hàng ngàn năm sau chúng vẫn chưa tan rã ra.

Không được phóng uế bậy ra nguồn nước, đặc biệt không sử dụng phân tươi để bón cho rau củ, cây cối. Hạn chế tối đa sử dụng thuốc sử dụng, nếu sử dụng cần phải đúng hướng dẫn.

3. Tiết kiệm nguồn nước sạch

Bảo vệ nguồn nước chính là hành động tiết kiệm, giảm lãng phí nước trong quá trình sinh hoạt hàng ngày. Cụ thể, bạn hãy tắt vòi nước khi đánh răng/rửa mặt/rửa tay/giặt giũ xong. Đường ống dẫn nước/bể nước bị rò rỉ cần phải kiểm tra và khắc phục ngay để tránh bị thất thoát nước sạch ra ngoài.

Đặc biệt, khi trời có  mưa, nên sử dụng thùng đựng nước mưa để tận dụng vào việc rửa dụng cụ, rửa xe cộ hoặc dùng để tưới cây. Vừa tận dụng được nước mưa từ thiên nhiên vừa tiết kiệm được nguồn nước sạch, tránh gây lãng phí.

4. Xử lý phân thải đúng cách

Biện pháp bảo vệ môi trường hiệu quả tiếp theo được Chính phủ các nước khuyến khích áp dụng đó chính là xử lý phân thải đúng cách. Đối với các gia đình đông thành viên, gia đình làm vườn, chăn nuôi gia súc gia cầm nhiều cần phải có kế hoạch thu gom phân thải khoa học.

Nếu được, bạn nên xây dựng các hố ủ vệ sinh khoa học để đựng và ủ phân cho hoai trước khi đem bón cho cây hoặc xả ra môi trường. Tuyệt đối tránh tình trạng xả phân trực tiếp ra môi trường, gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là nguồn nước.

5. Phân loại và xử lý đứng các loại rác thải sinh hoạt

Mỗi gia đình cần phải sắm cho mình các thùng đựng rác có nắp kín để đậy. Đồng thời, phải biết cách phân loại rác hữu cơ và rác vô cơ riêng để có các biện pháp xử lý rác thải sinh hoạt hiệu quả.


Hướng dẫn phân loại rác thải

Đối với các tòa nhà chung cư, sinh hoạt tập thể, công cộng, cần phải có các thùng rác lớn nắp đậy kín và phân chia loại rác rõ ràng để người dân vứt rác vào. Đồng thời, những khu sinh sống tập thể cần phải có các biện pháp xử lý rác hợp vệ sinh, hạn chế gây ô nhiễm nguồn nước sạch.

6. Biện pháp xử lý nước thải sinh hoạt phù hợp

Mỗi khu vực, tỉnh thành cần phải xây dựng hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt phù hợp trước khi đổ ra cống xả nước chung. Đặc biệt, tại các khu công nghiệp, bệnh viện, quá trình xử lý nước thải lại cần được chú trọng hơn.

Phải xây dựng và tuân thủ quy định của pháp luật về xử lý nước thải ra môi trường. Tránh tình trạng xả trực tiếp nguồn nước sinh hoạt ra môi trường, gây ô nhiễm nguồn nước.

7. Hướng tới nông nghiệp xanh


Nông nghiệp xanh góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường

Người nông dân có thể tham gia bảo vệ môi trường bằng cách hướng tới nông nghiệp xanh. Cụ thể, nông dân hãy xây dựng và lên kế hoạch quản lý chất dinh dưỡng trong nông nghiệp. Hạn chế tối đa tình trạng chất dinh dưỡng dư thừa ngấm vào đất, nguồn nước ngầm.

Cụ thể, có thể hạn chế ảnh hưởng của thuốc trừ sâu, diệt cỏ bằng kỹ thuật quản lý dịch hại tổng hợp IPM. Hoặc nông dân có thể kiểm soát dịch hại sinh học để tiêu diệt sâu bệnh, …

8. Hạn chế sử dụng túi đựng thực phẩm

Hạn chế sử dụng túi đựng thực phẩm, bao bì nilon cũng là biện pháp bảo vệ môi trường nước hiệu quả. Vì thế, bạn nên tránh dùng các túi đựng, sử dụng một lần rồi vứt như: Hộp đựng thức ăn nhanh, cốc nhựa, … Khi đi mua sắm, nên mang túi riêng đi đựng để bảo vệ môi trường.

9. Tận dụng sản phẩm có thể tái chế

Thay vì sử dụng các sản phẩm chỉ sử dụng một lần rồi vứt hay bao bì nilon gây ô nhiễm môi trường đất và nước. Bạn hãy áp dụng phương pháp tận dụng bất cứ sản phẩm nào bản thân có thể tái chế sử dụng được. Hành động này sẽ góp phần giảm thiểu được một số lượng rác thải lớn ra môi trường. Đồng thời, bạn sẽ cảm thấy thích thú với sự sáng tạo của mình trước các đồ dùng được tái chế.

10. Tránh gây ô nhiễm trong nông nghiệp

Thực tế, không chỉ các hoạt động sản xuất công nghiệp mới gây ô nhiễm nguồn nước. Các hoạt động sản xuất nông nghiệp cũng gây hưởng lớn đến nguồn nước sạch sinh hoạt của con người. Vì thế, đối với chăn nuôi, người dân nên kết hợp với kỹ thuật chăn nuôi công nghiệp cao. Cần phải có hệ thống xử lý chất thải chăn nuôi đồng bộ và biện pháp quây rốt xử lý hợp vệ sinh. Tránh tình trạng thải chất thải trực tiếp ra ngoài  môi trường.

Đối với cây trồng, nông dân cần phải sử dụng phân bón đúng liều lượng, đúng thời gian. Tránh tình trạng dư thừa làm ô nhiễm môi trường đất, dẫn tới ô nhiễm chất lượng nguồn nước.

Trên đây, HAVANA đã tổng hợp xong 10 biện pháp bảo vệ môi trường nước hiệu quả hiện nay cho các bạn tham khảo. Hy vọng, những thông tin trên sẽ hữu ích để các bạn nhận ra được tầm quan trọng của nguồn nước đối với cuộc sống con người. Hãy cùng với chúng tôi chung tay xây dựng một cộng đồng có ý thức, bảo vệ nguồn nước, môi trường sống xung quanh ta thật sạch, thật đẹp bạn nhé!